แบบสำรวจ เรื่อง มารยาทในชั้นเรียน

 

นักเรียนช่วยตอบสอบถามกันหน่อยนะครับ ขอเฉพาะ นศ.อาชีวเลย ที่ยังศึกษาอยู่ ณ ปัจจุบันนี้นะครับ

 

เรื่องน่ารู้ต่างๆ

  • 1
  • 2
  • 3
Prev Next

E-Book อ.วินัย สีทาหล้า : วิชาอาหารว่าง

04-04-2013 Hits:2273 สื่อการสอน ครูเปรม - avatar ครูเปรม

E-Book อ.วินัย สีทาหล้า : วิชาอาหารว่าง

อาหารว่าง อาหารว่างแบ่งตามรสชาติได้ 2 ชนิด คือ1. อาหารว่างคาว ได้แก่ ขนมจีบ แซนด์วิช ปั้นสิบทอด สาคูไส้หมู ซาลาเปา ฯลฯ2. อาหารว่างหวาน ได้แก่ คุกกี้ต่างๆ เค้กต่างๆ ขนมปุยฝ้าย ขนมดอกลำดวน ขนมสอดไส้ พายไส้ต่างๆ เป็นต้นลักษณะของอาหารว่างอาหารว่างแบ่งตามลักษณะได้ 4 ประเภท คือ1. อาหารว่างที่เป็นอาหารแบบแห้ง...

Read more

รูปแบบการประเมินหลักสูตร

25-04-2013 Hits:1923 บทความทางด้านการศึกษาและวิชาชีพครู ครูเปรม - avatar ครูเปรม

รูปแบบการประเมินหลักสูตร        การประเมินหลักสูตรมีหลายรูปแบบด้วยกัน ดังที่ สมหวัง พิธิยานุวัฒน์ (2544, หน้า 171)  ได้เสนอแนะไว้ 6 รูปแบบ ดังนี้             1.  การประเมินหลักสูตรตามรูปแบบของราล์ฟ ดับเบิลยู ไทเลอร์ (Ralph W. Tyler)                 รูปแบบการประเมินหลักสูตรของ ราล์ฟ ดับเบิลยู ไทเลอร์ เป็นรูปแบบที่เน้นการประเมินผลสัมฤทธิ์ที่ได้จากหลักสูตร ในทัศนะของ ราล์ฟ ดับเบิลยู ไทเลอร์ นั้นถือว่ากระบวนการทางการศึกษาจะมีจุดเน้นอยู่ 3 ส่วน...

Read more

E-Book อ.ปวีณา เอี่ยมวิจารณ์ : วิชาเค้กแ…

04-04-2013 Hits:1918 สื่อการสอน ครูเปรม - avatar ครูเปรม

E-Book อ.ปวีณา เอี่ยมวิจารณ์ : วิชาเค้กและการแต่งหน้าเค้ก

  เค้ก (อังกฤษ: cake) เป็นอาหารชนิดหนึ่งที่มักจะมีลักษณะหวานและผ่านกระบวนการอบ ซึ่งจะทำมาจากแป้ง, น้ำตาล และส่วนประกอบอื่นๆ เช่น ไข่, แป้งสาลี, ผัก, ผลไม้ที่ให้รสหวานหรือเปรี้ยว เป็นต้น หรือส่วนประกอบที่มีไขมัน เช่น เนย, ชีส, ยีสต์, นม, เนยเทียม เป็นต้น และนิยมรับประทานเป็นของหวาน และฉลองในเทศกาลต่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวันเกิดและวันแต่งงาน ซึ่งในโลกมีตำรับหรือสูตรการทำเค้กเป็นจำนวนมาก อีกทั้งตำรับการทำเค้กบางสูตรก็มีการสืบทอดการทำเป็นเวลาหลายศตวรรษ และเค้กนั้นยังเป็นอาหารหวานที่นิยมไปทั่วโลกอีกด้วย ปัจจุบันมีผู้สนใจที่อยากจะเรียนทำเค้กเพื่อจุดประสงค์ต่างๆ มากมาย อย่างเช่น...

Read more

วิทยาศาสตร์การประกอบอาหาร : fermentation…

25-08-2012 Hits:1914 สื่อการสอน ครูเปรม - avatar ครูเปรม

วิทยาศาสตร์การประกอบอาหาร : fermentation การหมัก

fermentation  การหมัก การหมัก (Fermentation) เป็นการถนอมอาหาร (food preservation) ที่ใช้เชื้อจุลินทรีย์ เช่น แบคทีเรีย (bacteria) ยีสต์ (yeast) หรือ รา (mold) ซึ่งเป็นเชื้อเริ่มต้น (starter) ซึ่งอาจเป็นเชื้อบริสุทธิ์ เชื้อผสม เช่น ลูกแป้ง โคจิ หรือเชื้อที่ปนเปื้อนจากธรรมชาติ เปลี่ยนแปลงสารอินทรีย์ในอาหาร เกิดเป็นสารต่างๆ เช่น กลิ่น เอทธิลแอลกอฮอล์ (ethyl alocohol) กรดอินทรีย์ (organic acid) คาร์บอนไดออกไซด์ การหมักสามารถเกิดได้ทั้งในสภาวะที่มีอากาศ (areobic fermentation) หรือไม่มีอากาศ (anaerobic fermentation)   วัตถุประสงค์ของการหมัำกอาหาร 1 เพื่อการถนอมอาหาร ยืดอายุการเก็บ...

Read more

E Book การถนอมอาหาร : หมูแดดเดียว

27-03-2014 Hits:1740 สื่อการสอน ครูเปรม - avatar ครูเปรม

E Book การถนอมอาหาร : หมูแดดเดียว

หมูแดดเดียว อาหารคู่บ้านคนไทยก็ว่าได้ เมนูอาหารในวันนี้ขอแนะนำ สูตรหมูแดดเดียว (Thai Pork Jerky Recipe) พร้อมแนะนำวิธีการหมักหมูแดดเดียวให้อร่อยแบบแซ่บเวอร์ ซึ่งรสชาติเมื่อทอดเสร็จจะออกกลมกล่อม ไม่จืด ไม่เค็ม โดยสูตรนี้ใช้เนื้อหมูประมาณหนึ่งกิโล ไปดูส่วนประกอบและเครื่องปรุงกันเลย เครื่องปรุงและส่วนผสม เนื้อหมู 1 กิโลกรัม  กระเทียม 1 หัวครึ่ง รากผักชี 5-6 ราก  พริกไทย 2 ช้อนชา  งาขาว 3 ช้อนโต๊ะ  น้ำตาล 4 ช้อนชา  น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ  ซอสหอยนางรม 4 ช้อนโต๊ะ  ผงปรุงรสเนื้อ 1 ช้อนโต๊ะ  วิธีทำ ล้างเนื้อหมูให้สะอาด นำนื้อหมูมาแล่ เป็นชิ้นบางหน่อย (หนาประมาณ...

Read more

E-Book อ.นิตยา ชะนะบุญ : วิชาอาหารนานาชา…

04-04-2013 Hits:1519 สื่อการสอน ครูเปรม - avatar ครูเปรม

E-Book อ.นิตยา ชะนะบุญ : วิชาอาหารนานาชาติ

  อาหารไทย โดยส่วนใหญ่อาหารไทยจะมีวิธีการประกอบอย่างง่ายๆ และ ใช้เวลาในการทำไม่มากนัก โดยเฉพาะทุกครัวเรือนของคนไทย จะมีส่วนประกอบอาหารติดอยู่ทุกครัวเรือน ไม่ว่าจะเป็นพริก แห้ง กุ้งแห้ง น้ำปลา กะปิ...

Read more

E Book: การถนอมและแปรรูปอาหาร

20-08-2013 Hits:1515 สื่อการสอน ครูเปรม - avatar ครูเปรม

E Book: การถนอมและแปรรูปอาหาร

เอกสารประกอบ และ E Book     วิชา การถนอมอาหาร  ปีการศึกษา 2/2556 โดย อ.สาโรช โกษารักษ์   เข้าดู E-Book ที่นี่ ได้รับการอนุญาตแล้วจาก Prof.Brian Nummer แห่ง Utha State University อยู่ระหว่างการแปลและเรียบเรียงเป็นภาษาไทย แปลและเรียบเรียบจาก - National Center for Home Food Preservation - PowerPoint PPT Presentation  

Read more

หลักสูตรท้องถิ่น

25-04-2013 Hits:1410 บทความทางด้านการศึกษาและวิชาชีพครู ครูเปรม - avatar ครูเปรม

หลักสูตรโนราบิก ความเป็นมา มโนราห์เป็นศิลปวัฒนธรรมการแสดงของภาคใต้ที่มีประวัติความเป็นมายาวนานและสืบทอดมาหลายชั่วอายุคน แต่ในยุคโลกภิวัตน์ที่มีสื่อมากมายที่ดึงดูดความสนใจของเยาวชนไทย โดยเฉพาะการเลียนแบบวัฒนธรรมต่างชาติ ทำให้เยาวชนไม่รู้จักหรือให้ความสนใจน้อยภูมิปัญญาท้องถิ่นน้อยลง ปัจจุบันจึงมีการนำท่ารำมโนราห์มาประยุกต์ เพื่อเป็นการออกกำลังกายและอนุรักษ์ไว้ซึ่งภูมิปัญญาของไทย ด้วยเหตุผลดังกล่าว จึงเป็นแรงบันดาลใจให้จัดทำหลักสูตรโนราบิกขึ้น เพื่อจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยยึดผู้เรียนเป็นสำคัญ โดยการมีส่วนร่วมของมิติชุมชน ในการประยุกต์ใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นในการจัด  การเรียนรู้ที่นำวัฒนธรรมสู่การออกกำลังกาย เพื่อพัฒนาผู้เรียนช่วงชั้นที่ 2 โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน   บ้านไร่ยาวให้เป็นไปตามจุดมุ่งหมายของการศึกษาระดับชาติ พระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. 2542 ได้กำหนดจุดมุ่งหมายและหลักการของการจัดการศึกษาไว้ในหมวดที่ 1 ความมุ่งหมายและหลักการ ในมาตราที่ 6, 7, 8 และ9 กล่าวคือ มาตรา 6 การจัดการศึกษาต้องเป็นไปเพื่อพัฒนาคนไทยให้เป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์ทั้งร่างกาย จิตใจ...

Read more

วิทยาศาสตร์การประกอบอาหาร : กรด

19-06-2012 Hits:1283 บรรยายในชั้นเรียน ครูเปรม - avatar ครูเปรม

วิทยาศาสตร์การประกอบอาหาร : กรด

1.กรดอนินทรีย์ ส่วนใหญ่เป็น กรดแก่เช่น HCl กรดเกลือ H2SO4 กรดซัลฟุริก (กรดกำมะถัน HNO3 กรดไนตริก 2.กรดอินทรีย์ ส่วนใหญ่เป็นกรดอ่อน พบได้ในสิ่งมีชีวิต กรดแอซีติก : เช่น น้ำส้มสายชู กรดแอสคอร์บิก : ผักและผลไม้ทุกชนิด (มันคือวิตามิน C นั่นเอง) กรดเบนโซอิก : มันคือ สารกันบูดที่ใช้กันนั่น *กรดแลกติก : เกิดจากการหมักดอง ด้วยจุลินทรีย์ เช่น แหนม นมเปรี้ยว โยเกิร์ต ผักดอง กรดซิตริก : พบในผลไม้ตระกูลส้ม กรดยูริก : พบในสัตว์ปีก, ผักดอง Safety1.กรดแก่ทุกชนิดมีฤทธิ์กัดกร่อนรุนแรง ระเบิดได้เมื่อได้รับความร้อนระเบิดได้หากสัมผัสกับด่าง2.ห้ามนำน้ำ ใส่ลงไปในกรด โดยเด็ดขาด แต่ให้...

Read more

E-Book อ.วินัย สีทาหล้า : วิชาน้ำพริกและ…

04-04-2013 Hits:1264 สื่อการสอน ครูเปรม - avatar ครูเปรม

E-Book อ.วินัย สีทาหล้า : วิชาน้ำพริกและเครื่องจิ้ม

น้ำพริก เป็น อาหารไทยประเภทเครื่องจิ้มชนิดหนึ่ง ส่วมใหญ่ใช้รับประทานคู่กับผัก ที่มีส่วนประกอบสำคัญคือ พริก ที่ต้องตำละเอียด มีอยู่หลายอย่างเรียกตามส่วนประกอบที่ใส่ลงไป น้ำพริกยังเป็นผลิตภัณฑ์ส่งขายออกนอกประเทศด้วย โดยน้ำพริกแม่ศรีเป็นผู้จำหน่ายแรก เริ่มต้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2517เนื้อหา1 ประวัติของน้ำพริก2 ความหลากหลายของน้ำพริก3 รายชื่อน้ำพริก4 อ้างอิงประวัติของน้ำพริกคนในสมัยก่อนนิยมรับประทานสัตว์น้ำมากกว่าสัตว์บก จึงอาจคิดค้นน้ำพริกขึ้น เพื่อเพิ่มรสชาติและดับกลิ่นคาวต่าง ๆ น้ำพริก ถูกใช้เป็นส่วนประกอบของอาหารต่าง ๆ หรือใช้ในการรับประทาน เป็นกับข้าว ก็ได้ และยังได้รับความนิยมมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน สำหรับน้ำพริก แบบที่ใช้เป็นเครื่องปรุงส่วนผสมนั้น เกิดขึ้นเพราะอาหารไทยจำพวกแกง...

Read more

E book อ.สาโรช โกษารักษ์ : วิทยาศาสตร์ก…

26-08-2012 Hits:1213 สื่อการสอน ครูเปรม - avatar ครูเปรม

E book  อ.สาโรช โกษารักษ์ : วิทยาศาสตร์การประกอบอาหาร

อาหารหมัก (Food Fermentation) เข้าสู่ E Book โดยคลิ๊กที่นี่ครับ

Read more

E Book: เบเกอรี่เพื่อการค้า

20-08-2013 Hits:1135 สื่อการสอน ครูเปรม - avatar ครูเปรม

E Book: เบเกอรี่เพื่อการค้า

  เข้าสู่เนื้อหา E Book เบเกอรี่เพื่อการค้า ปีการศึกษา 2/2556 โดย ครูวินัย สีทาหล้า คลิ๊กที่นี

Read more

การเรียนรู้ตามทฤษฎีของบลูม

27-04-2013 Hits:1098 บทความทางด้านการศึกษาและวิชาชีพครู ครูเปรม - avatar ครูเปรม

การเรียนรู้ตามทฤษฎีของบลูม บทนำ Bloom’s Taxonomy กล่าวถึงการจำแนกการเรียนรู้ตามทฤษฎีของบลูม ซึ่งแบ่งเป็น 3 ด้าน คือ ด้านพุทธิพิสัย ด้านจิตพิสัย และด้านทักษะพิสัย โดยในแต่ละด้านจะมีการจำแนกระดับความสามารถจากต่ำสุดไปถึงสูงสุด เช่น ด้านพุทธิพิสัย เริ่มจากความรู้ ความเข้าใจ การนำไปใช้ การวิเคราะห์ การสังเคราะห์ การประเมิน นอกจากนี้ยังนำเสนอระดับความสามารถที่มีการปรับปรุงใหม่ตามแนวคิดของ Anderson and Krathwohl (2001) เป็น การจำ(Remembering) การเข้าใจ(Understanding) การประยุกต์ใช้(Applying) การวิเคราะห์ (Analysing)...

Read more

Java Script เบื้องต้น

27-06-2012 Hits:1077 บรรยายในชั้นเรียน ครูเปรม - avatar ครูเปรม

Java Script เบื้องต้น

เบื้องต้นกับ JavaScript : รู้จักกับ JavaScript JavaScript คือ อะไร                JavaScript คือ ภาษายุคใหม่ ถูกพัฒนาขึ้นโดย บริษัทเนสสเคปท์ JavaScript สามารถทำให้ เราสร้างเว็บเพจ ให้มีลูกเล่น ต่าง ๆ มากมาย ทั่งยังสามารถโต้ตอบกับผู้ ใช้ได้อย่างทันที JavaScript สามารถโต้ตอบ กับผู้ใช้ได้หลายวิธี เช่น การใช้เมาส์คลิก การกรอกข้อความในฟอร์ม เป็นต้น ซึ่งคุณสมบัติเหล่านี้ เราไม่สามารถทำได้...

Read more

วิธีการทำไข่เยี่ยวม้าแบบง่าย

14-12-2012 Hits:1037 บทความวิชาการ ครูเปรม - avatar ครูเปรม

บทความอยู่ตรงนี้นะครับ ... Download การพัฒนาวิธีการผลิตไข่เยี่ยวม้า เพื่อลดการตกค้างของโลหะที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้บริโภค Development of Alkalized Egg Production : Reduction of Heavy Metal

Read more

E book: อาหารครอบครัว อ.วิมล 2556

20-08-2013 Hits:1021 สื่อการสอน ครูเปรม - avatar ครูเปรม

E book: อาหารครอบครัว อ.วิมล 2556

  เข้าชม E Book วิชาอาหารครอบครัว ตอนที่ ครูวิมล ไวยศยะวรรณ์ สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ วิทยาลัยอาชีวศึกษาเลย   ประจำปีการศึกษา 2/2556  คลิ๊กที่นี่  

Read more

วิจัยในชั้นเรียน...ใครว่ายาก : แนวทางสำห…

31-03-2014 Hits:868 บทความทางด้านการศึกษาและวิชาชีพครู ครูเปรม - avatar ครูเปรม

วิจัยในชั้นเรียน...ใครว่ายาก : แนวทางสำหรับคุณครูทุกท่าน

                        การวิจัยในชั้นเรียน      ถือเป็นภาระงานหนึ่งของครูผู้สอน แต่จากสภาพจริงที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน แม้จะมีการส่งเสริมเชิงนโยบายให้ครูหันมาให้ความสำคัญ และทำวิจัยในชั้นเรียนกันมากขึ้นก็ตาม  ถึงกระนั้นสัดส่วนของจำนวนครูผู้สอน กับจำนวนรายงานวิจัยในชั้นเรียน ยังนับว่าห่างไกลกันมากเลยทีเดียว ในทางกลับกันผู้เขียนเคยถามครูผู้สอนว่า "การวิจัยในชั้นเรียนสำคัญและดีไหม..? คำตอบที่ได้รับเหมือนๆ กัน คือ "สำคัญและดี " ถามต่อไปว่า " เมื่อรู้ว่าสำคัญและดีแล้ว..ทำไมไม่ค่อยทำกันล่ะ..? " คำตอบที่ตอบกันมากที่สุด คือ " ไม่มีเวลา " ถึงอย่างไรก็ตามผู้เขียนก็ยังอยากเป็นกำลังใจให้ครูผู้สอนที่ทำวิจัยในชั้นเรียนอยู่แล้ว...ให้ทำต่อไป ส่วนผู้ที่กำลังคิดจะทำ..ข้อมูลการวิจัย ฯ...

Read more

ผักดอง

04-06-2013 Hits:846 บทความวิชาการ ครูเปรม - avatar ครูเปรม

ผักดอง

  ประเทศไทยสมบูรณ์ไปด้วยผักนานาชนิด แต่พืชผักที่จะนำมาแปรรูปจะเน้นพืชผักอุตสาหกรรม 5 ชนิด คือ มะเขือเทศ หน่อไม้ไผ่ตง ข้าวโพดฝักอ่อน เห็ด และหน่อไม้ฝรั่ง ส่วนผักอื่นๆ ได้แก่ กระเจี๊ยบ แตงกวา กะหล่ำปลี พริก ถั่วงอก ถั่วฝักยาว ถั่วเหลืองกินสด ผักกาดเขียว ถั่วแขก ขิง มันเทศ คะน้า ขนุนอ่อน สะเดา สะตอ ขี้เหล็ก โหระพา ชะอม...

Read more

ระบบการศึกษาของสาธารณรัฐฟินแลนด์

25-04-2013 Hits:817 บทความทางด้านการศึกษาและวิชาชีพครู ครูเปรม - avatar ครูเปรม

ระบบการศึกษาของสาธารณรัฐฟินแลนด์ สาธารณรัฐฟินแลนด์   ปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตยโดยประธานาธิบดีมาจากการเลือกตั้ง    การบริหารราชการของประเทศแบ่งออกเป็น  3 ระดับ  ได้แก่  การบริหารราชการส่วนกลาง   ซึ่งมีกระทรวงเป็นหน่วยงานหลัก การบริหารราชการส่วนภูมิภาคโดยสำนักงานบริหารราชการจังหวัด และการบริหารระดับท้องถิ่นมีเทศบาลเป็นหน่วยงานหลัก สำหรับภาษาที่ใช้เป็นภาษาราชการ คือ ภาษาฟินแลนด์ และภาษาสวีเดน และประชาชนส่วนใหญ่นับถือศาสนา Evangelical Lutheran Church การศึกษาของสาธารณรัฐฟินแลนด์ รับผิดชอบโดยกระทรวงศึกษาธิการ มีคณะกรรมการการศึกษาแห่งชาติ เป็นหน่วยนโยบาย ประเมินผลการบริการการศึกษา และสนับสนุนการจัดทำระบบสารสนเทศทางการศึกษาที่สำคัญได้แก่       การให้โอกาสทางการศึกษาแก่ประชาชนทุกคนอย่างเท่าเทียมกัน  โครงสร้างและระบบบริหารการศึกษาของสาธารณรัฐฟินแลนด์ มีลายละเอียด ดังนี้ ระดับก่อนประถมศึกษา หน่วยงานบริหารระดับท้องถิ่นเป็นหน่วยงานหลักที่รับผิดชอบจัดการศึกษา โดยรัฐบาลสนับสนุนงบประมาณร้อยละ 85 เป้าหมายของการจัดการศึกษาในระดับนี้มุ่งพัฒนาความสามารถในการเรียนรู้และการดำรงชีวิต...

Read more

ปัญหาและแนวโน้มในการพัฒนาหลักสูตร

25-04-2013 Hits:806 บทความทางด้านการศึกษาและวิชาชีพครู ครูเปรม - avatar ครูเปรม

ปัญหาและแนวโน้มในการพัฒนาหลักสูตร                                                               ผู้สอน  ผศ.ดร.สุภาพร  แพรวพนิต ในบทบาทของครูผู้สอนจะต้องให้ความสำคัญกับกระบวนการพัฒนาหลักสูตร  ปัญหาของการพัฒนาหลักสูตร  เกิดจากบุคลากรที่เกี่ยวข้องกับการจัดการเรียนการสอนไม่เข้าใจกระบวนการของการพัฒนาหลักสูตร ดังนั้นแนวโน้มของการพัฒนาหลักสูตร บุคลากรทุกฝ่ายของสถานศึกษาจะต้องศึกษาเรื่องดังต่อไปนี้ ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับหลักสูตร  ความหมายของคำว่าหลักสูตร  ความหมายของคำว่าหลักสูตรที่เป็นที่ยอมรับในปัจจุบันคือมวลประสบการณ์ทั้งหมดที่จัดให้กับผู้เรียน  ซึ่งหลักสูตรมีองค์ประกอบที่สำคัญ ได้แก่ จุดมุ่งหมาย  ขอบข่ายเนื้อหา และความสัมพันธ์กับเวลา  โดยรูปแบบหลักสูตรระดับห้องเรียน ข้อมูลพื้นฐานของการพัฒนาหลักสูตร ข้อมูลพื้นฐานในการพัฒนาหลักสูตรที่สำคัญ มี 5 ด้าน  ได้แก่  ด้านปรัชญาการศึกษา  ด้านจิตวิทยา การศึกษา  ด้านสังคมและวัฒนธรรม  ด้านวิชาการ  ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  ข้อมูลเหล่านี้จะเป็นพื้นฐานสำคัญที่จะต้องนำมาวิเคราะห์  เพื่อนำมาใช้ในการวางแผนพัฒนาหลักสูตร  และการจัดองค์ประกอบของหลักสูตรที่สัมฤทธิ์ผลต่อไป รูปแบบการพัฒนาหลักสูตร รูปแบบการพัฒนาหลักสูตรตามแนวคิดของสงัด  อุทรานันท์                 สงัด  อุทรานันท์  ได้เสนอแนวคิดการพัฒนาหลักสูตรโดยยึดหลักการพัฒนาหลักสูตรทั้งระบบ  โดยแบ่งออกเป็นการร่างหลักสูตร  การนำหลักสูตรไปใช้ ...

Read more

ความปลอดัยในงานอาหา: สิ่งเป็นพิษที่ปนเปื…

14-02-2013 Hits:785 บรรยายในชั้นเรียน ครูเปรม - avatar ครูเปรม

ความปลอดัยในงานอาหา: สิ่งเป็นพิษที่ปนเปื้อนอาหาร

สิ่งเป็นพิษที่ปนเปื้อนอาหาร          สิ่งเป็นพิษที่ปนเปื้อนอาหาร  ซึ่งเกิดจากมลภาวะของสิ่งแวดล้อม และเป็นที่สนใจของทั่วโลก  ประกอบด้วยสิ่งเป็นพิษทั้งที่เป็นสิ่งมีชีวิต  สารเคมี และสารกัมมันตรังสี  ดังนี้ จุลินทรีย์          จุลินทรีย์เป็นสิ่งมีชีวิตขนาดเล็ก  โดยปกติไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า  จุลินทรีย์มีอยู่มากมายหลายชนิด  แต่ละชนิดมีขนาด  ลักษณะ และการดำรงชีพต่าง ๆ กัน  ได้แก่  ไวรัส  บัคเตรี  ยีสต์  รา  สาหร่าย  สัตว์เซลล์เดียว และพยาธิ  เป็นต้น        ไวรัส         เป็นจุลินทรีย์ที่มีขนาดเล็กที่สุด  แต่เดิมมาเมื่อมีผู้ป่วยด้วยโรคทางเดินอาหาร  มักมุ่งสาเหตุไปที่เชื้อบัคเตรี  ในระยะหลังจึงพบว่าอาการที่เกิดขึ้นบางครั้งมีสาเหตุจากไวรัสบางชนิด  เช่น  ไวรัสโรทา...

Read more

E-Book การถนอมอาการ : ไส้กรอกอีสาน

27-03-2014 Hits:782 สื่อการสอน ครูเปรม - avatar ครูเปรม

    ไส้กรอกอีสานหรือไส้กรอกเปรี้ยว (Fermented pork sausage)   ไส้กรอกอีสานหรือไส้กรอกเปรี้ยว (Fermented pork sausage) เป็นอาหารที่นิยมมากทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ไส้กรอกอีสานหมายถึงผลิตภัณฑ์ที่ทำจากเนื้อหมู มันหมู ข้าวสุก  เครื่องปรุงแต่งกลิ่นและรส บรรจุในไส้หมูหรือไส้ชนิดอื่นที่บริโภคได้และต้องทำให้สุกก่อนรับประทาน (มอก.1266-2537)ในระยะแรกของการหมักพบ Pediococcus cerevisiae ที่เจริญได้ดีที่ อุณหภูมิ 37-45 องศาเซลเซียส pH อยู่ในช่วง 4.5-5.6 การหมักระยะต่อมาเนื่องจากอยู่ในสภาพ ปราศจากอากาศ ทำให้จุลินทรีย์สร้างกรดเพิ่มขึ้น จนเหลือจุลินทรีย์ที่ทนกรดได้ไม่กี่ชนิด เมื่อนำ ตัวอย่างมาตรวจสอบพบเชื้อ Lactobacillus sp. มากในช่วงที่มี pH ประมาณ...

Read more

Text book : จุลชีววิทยาของเนื้อสัตว์และส…

13-05-2013 Hits:751 สื่อการสอน ครูเปรม - avatar ครูเปรม

โหลดเป็น pdf Microbiology of meat and poultry

Read more

ความปลอดภัยในงานอาหาร : สารปนเปื้อนในอาห…

14-02-2013 Hits:734 บรรยายในชั้นเรียน ครูเปรม - avatar ครูเปรม

ความปลอดภัยในงานอาหาร : สารปนเปื้อนในอาหาร

          สารปนเปื้อนในอาหาร         สารปนเปื้อนในอาหาร  เป็นสารพิษที่เกิดขึ้นจากธรรมชาติและจากการกระทำของมนุษย์  ซึ่งมีผลทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกายจนถึงเสียชีวิตได้  สารปนเปื้อนในอาหารแบ่งตามลักษณะการเกิดได้ 2 ประเภทคือ        1.  สารพิษที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ  แบ่งออกตามชนิดของสารพิษได้ดังนี้ 1.1  สารพิษจากเชื้อจุลินทรีย์       เช่น        สารอะฟลาทอกซิน  (aflagoxin)           ซึ่งเป็นสารสร้างจากเชื้อราพวกแอสเพอร์จิลลัส  (aspergillus spp)  รานี้เจริญได้ดีในถั่วลิสงและเมล้ดพืชที่ชื้น  ซึ่งความร้อนสูงไม่สามารถทำลายสารอะฟลาทอกซินได้ส่วนใหญ่สารนี้จะตกค้างที่ตับทำให้เกิดเป็นมะเร็งตับ 1.2  สารพิษจากเห็ดบางชิด  ทำให้เมา  มีอาการคลื่นไส้  และอาเจียน 1.3   สารพิษในพืชผัก                                                                                                                สีผสมอาหาร                                      เชื้อจุลินทรีย์                                ภาชนะบรรจุอาหาร            2.  สารพิษที่เกิดจากการกระทำของมนุษย์  ส่วนให่เป็นผลมาจากความเจริญทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่เรานำมาใช้ในชีวิตประจำวัน  มีดังนี้  2.1  สารตกค้างจากการเกษตร  เช่น  ดีดีที...

Read more

ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับ JavaScript

27-06-2012 Hits:714 บรรยายในชั้นเรียน ครูเปรม - avatar ครูเปรม

ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับ JavaScript JavaScript เป็นภาษาที่เป็น Script ที่อยู่ในเว็บไซต์ (ใช่ร่วมกับ HTML) เพื่อให้เว็บไซต์ของเราดูมีการเคลื่อนไหว สามารถตอบสนองผู้ใช้งานได้มากขึ้น ยกตัวอย่าง Hellomyweb.com ตรงเมนูด้านซ้ายมือจะเห็นว่าสามารถคลิกเพื่อดูหัวข้อภายในได้ และสามารถคลิกที่ลูกศรสีเขียวเพื่อปิดดูทั้งหมด และลูกศรสีแดงเพื่อเปิดทั้งหมด ข้อดีของ Javascript คือสามารถทำให้ผู้ใช้งานใช้เว็บไซต์ของเราได้ง่ายขึ้น รวมถึงดึงดูดความสนใจของผู้ใช้งานได้อีกด้วย ปัจจุบันนี้ Javascript นั้นเป็นมาตราฐานที่อยู่ใน W3C จึงมั่นใจได้ว่าทุกๆ Web browser รองรับการทำงานของ Javascript แน่นอน เนื้อหาเบื้องต้นที่ผู้ใช้ต้องเข้าใจมาก่อนล่วงหน้าคือ HTML เพื่อให้สามารถทำความเข้าใช้ในเนื้อหาเรื่องนี้ได้ง่ายขึ้น ก่อนจะเข้าเรื่องขอแนะนำตัว Javascipt กันก่อนดังนี้  JavaScript นั้นออกแบบให้ใช้งานร่วมกับ HTML...

Read more

Text book : การแช่เย็นผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว…

13-05-2013 Hits:709 สื่อการสอน ครูเปรม - avatar ครูเปรม

โหลดได้ที่นี้ เป็น pdf Meat Refrigeration.rar

Read more

การเปรียบเทียบหลักสูตร44 กับ หลักสูตร51

30-04-2013 Hits:676 บทความทางด้านการศึกษาและวิชาชีพครู ครูเปรม - avatar ครูเปรม

การเปรียบเทียบหลักสูตร44 กับ หลักสูตร51การกำหนดวิสัยทัศน์...หลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐานพุทธศักราช 2544หลักสูตรไม่ได้กำหนดวิสัยทัศน์ของหลักสูตร สมรรถนะที่สำคัญของผู้เรียนและคุณลักษณะอันพึงประสงค์ แต่ได้กำหนดเป็นแนวทางไว้ในเอกสาร แนวทางการจัดทำหลักสูตรสถานศึกษา ให้สถานศึกษากำหนดคุณลักษณะอันพึงประสงค์ ตามบริบทของสถานศึกษาหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐานพุทธศักราช 2551กำหนดวิสัยทัศน์ของหลักสูตร สมรรถนะที่สำคัญของผู้เรียน และคุณลักษณะอันพึงประสงค์ เพื่อเป็นภาพรวมในการพัฒนาคุณภาพผู้เรียนที่มีความชัดเจนมากขึ้นสำหรับสถานศึกษาทุกแห่งใช้เป็นกรอบทิศทางในการออกแบบหลักสูตรและการจัดการเรียนรู้ให้บรรลุตามมาตรฐานการเรียนรู้ที่หลักสูตรแกนกลางได้กำหนดไว้การกำหนดหลักการของหลักสูตร...หลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐานพุทธศักราช 2544กำหนดหลักการของหลักสูตร ดังนี้1) เป็นการศึกษาเพื่อความเป็นเอกภาพของชาติ มุ่งเน้นความเป็นไทยควบคู่ความเป็นสากล2) เป็นการศึกษาเพื่อปวงชน ที่ประชาชนทุกคนจะได้รับการศึกษาอย่างเสมอภาพ และเท่าเทียมกัน โดยสังคมมีส่วนร่วมในการจัดการศึกษา3) ส่งเสริมให้ผู้เรียนได้พัฒนาและเรียนรู้ด้วยตนเองอย่างต่อเนื่องตลอดชีวิต โดยถือว่าผู้เรียนมีความสำคัญที่สุด สามารถพัฒนาตามธรรมชาติ และเต็มตามศักยภาพ4) เป็นหลักสูตรที่มีโครงสร้างยืดหยุ่นทั้งด้านสาระ เวลา และการจัดการเรียนรู้5) เป็นหลักสูตรที่จัดการศึกษาได้ทุกรูปแบบ ครอบคลุมทุกกลุ่มเป้าหมาย...

Read more